Hướng dẫn gõ phím 10 ngón nhanh không cần nhìn phím

Chắc hẳn bạn đã từng trải qua hoặc ai đó có thể trêu chọc bạn gõ phím như "mổ cò" rồi đúng không. Và điều tất nhiên ai cũng muốn khi sử dụng máy tính thì tốc độ gõ phím của mình càng nhanh càng tốt. Vì điều đó giúp ích cho bạn rất nhiều nhất là những ai làm công việc văn phòng. Nó giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian hơn, công việc hiệu quả hơn, chuyên nghiệp hơn rất nhiều. Tất nhiên để có thể gõ phím nhanh không cần nhìn phím thì có một điều chắc chắn là bạn phải khổ luyện rất nhiều. Vì tốc độ được cải thiện trong thời gian bạn khổ luyện chứ không phải một sớm một chiều là có thể đạt được. Hôm nay Adchiase sẽ gửi đến các bạn một số bí kíp cũng như lời khuyên giúp bạn cải thiện tốc độ gõ phím của mình.

Để bắt đầu luyện gõ nhanh 10 ngón không cần nhìn bàn phím thì bạn cần nắm sơ lược vài quy tắc về cách đặt ngón tay trên bàn phím cũng như các nhóm phím dành cho mỗi ngón tay như thế nào là đúng chuẩn và thuận tiện nhất.

1. Quy tắc đặt tay trên bàn phím

Quy tắc đặt tay trên bàn phím

Đây là bước khởi đầu rất quan trọng vì nó quyết định đến tốc độ gõ phím của bạn sau này. Nếu bạn đặt ngón tay sai quy tắc thì cho dù bạn có gõ nhanh đến mấy bạn cũng không thể bằng những người đặt tay đúng chuẩn được.

Các ngón tay của bạn sẽ được phân công đảm nhiệm một nhóm phím nhất định để khi bạn thành thạo bạn không cần nhìn bàn phím nữa vì các ngón tay đã thuộc vị trí các phím này. Quy tắc đặt 10 ngón tay của bạn trên bàn phím như sau:

Bàn tay trái

Ngón út Đặt ở chữ A
Ngón áp út Đặt ở chữ S
Ngón giữa Đặt ở chữ D
Ngón trỏ Đặt ở chữ F
Ngón cái Phím cách

Bàn tay phải

Ngón trỏ Đặt ở chữ J
Ngón giữa Đặt ở chữ K
Ngón áp út Đặt ở chữ L
Ngón út Đặt ở dấu ;
Ngón cái dấu cách

Lưu ý các vị trí này là các vị trí mặc định của 10 ngón tay của bạn. Khi bạn gõ xong thì bạn sẽ thu ngón tay về lại vị trí mặc định này.

Các bạn để ý 2 phím Fsẽ có gờ nổi lên để 2 ngón trỏ của bạn xác định được vị trí mặc định của 10 ngón trên bàn phím mà không cần nhìn bàn phím.

2. Nhiệm vụ của mỗi ngón tay

Cách gõ phím nhanh 10 ngón tay

Mỗi ngón tay sẽ đảm nhiệm các nhóm phím sau:

Tay trái

Ngón út Q, A, Z, Phím Ctrl và Shift bên trái
Ngón áp út  Các phím W, S, X
Ngón giữa  Các phím E, D, C
Ngón trỏ Các phím R, T, F, G, V, B
Ngón cái Space (Phím cách)

Tay phải

Ngón cái Space (Phím cách)
Ngón trỏ  Các phím Y, U, H, J, N, M
Ngón giữa  Phím I, K
Ngón áp út  Phím O, L
Ngón út P, Phím Ctrl và Shift bên phải 

Các phím số từ 1 đến 9, F1 đến F12  hay =, - , backspace... thường ít sử dụng hơn nên các bạn có thể chia ra để gõ, miễn sao bạn cảm thấy thoải mái là OK. Sau khi gõ thì thu các ngón tay về vị trí mặc định (để ý 2 điểm gờ ở 2 phím F và J).

3. Bắt đầu luyện tập

Một điều quan trọng khi bắt đầu luyện đánh máy 10 ngón đó là chú ý tư thê ngồi. Nên nồi lưng thẳng, mặt đối chính diện với màn hình. Không nên ngồi quá cao hay quá thấp so với máy tính hoặc ngồi nghiêng vẹo sẽ không hiệu quả cho việc tập luyện.

Rồi bây giờ bắt đầu khổ luyện thôi. Tốc độ gõ phím của bạn sẽ tỷ lệ thuận với thời gian mà bạn khổ luyện. Nếu bạn cảm thấy luyện tập với văn bản chán và tẻ nhạt bạn có thể tải về các phần mềm học đánh máy hoặc chương trình trực tuyến như TypingTest , bạn có thể luyện tập bằng cách chơi game trên TypingTest để bắt đầu nhớ các vị trí phím cũng như vị trí đặt tay.

Khi bạn đã nhớ được vị trí phím và bắt đầu có được một chút tốc độ gõ phím nhất định bạn hãy vào 10fastfingers  để kiểm tra tốc độ gõ phím của bạn. Ở đây bạn sẽ biết được bạn gõ được bao nhiêu từ trong một phút và bạn sẽ gặp được các cao thủ gõ phím thật sự ở đây. Hãy lấy bảng xếp hạng ở đây làm động lực để bạn nâng cao tốc độ gõ phím của bạn. Bạn đặt ra các mốc mục tiêu để nâng cao tốc độ của mình như: bạn sẽ gõ được 80/phút và 1 tuần sẽ đạt được, hoặc có tên trên bảng xếp hạng trong một tháng nữa.

Lời kết

Các cụ ta ngày xưa có câu "Trăm hay không bằng tay quen". Bởi vậy nên chỉ có luyện tập thật nhiều mới mong thoát khỏi ngưỡng "mổ cò" được. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn học được cách gõ phím nhanh không cần nhìn bàn phím. Nếu bạn chăm chỉ luyện 1 đến 2 tiếng một ngày trong vòng 1 tháng thì bạn sẽ gõ văn bản 10 ngón thuần thục rồi. Chúc các bạn thành công!

Adchiase.com

Xem thêm:

Xem thêm