Nậm pịa Tây Bắc - Công dụng và cách làm

Đến với vùng Tây Bắc cách miền xuôi thường được người dân bản xứ giới thiệu một cách đầy tự hào về món nậm pịa. Đây là món ăn đậm tính hoang sơ, dân dã hội tụ đầy đủ hương vị núi rừng. Nậm pịa là món ăn đặc trưng của người Mộc Châu nói riêng và của tỉnh Sơn La nói chung. Món ăn này có thể dùng làm nước chấm hoặc làm món ăn như canh có tác dụng giải rượu tốt.

Nậm pịa Tây Bắc

Từ "Nậm Pịa" có nghĩa là gì ?

Trong tiếng Thái "Nậm" có nghĩa là canh, còn "pịa" là chất sền sệt trong ruột non của con bò hay còn gọi là phân non. Món ăn truyền thống có từ lâu đời và được rất nhiều bà con dân tộc Thái yêu thích này chỉ có từ Mộc Châu đến Sơn La.

Nậm pịa Tây Bắc

Nậm pịa Tây Bắc

Công dụng của món Nậm Pịa

Thoạt nhìn thành phần của món ăn thì không phải vị khách nào đến thăm các tỉnh vùng cao đều có đủ dũng khí để thử món nậm pịa Tây Bắc này. Tuy thành phần thì ghê vậy nhưng lại rất bổ dưỡng cho sức khỏe nhất là tác dụng giải rượu cực kỳ hiệu quả.

Món Nậm Pịa Tây Bắc

Canh nậm pịa giúp giải rượu nhanh chóng

Nguyên liệu và cách chế biên món Nậm Pịa

Nguyên liêu: Tiết đông, bạc nhạc, sụn, đuôi, thịt, lòng, gan, phèo, phổi của bò. Và còn một nguyên liệu chính nữa đó là "pịa" và đây cũng là nguyên liệu chính và đặc trưng khiến người ta phải nhớ mãi khi nghe đến món ăn này.

Pịa là phần dịch trong ruột non của bò và là thành phần quan trọng của món ăn nên được làm rất bài bản. Người ta chọn đoạn ruột non có phần pịa ngon nhất sau đó lấy pịa ra bát và nêm các loại gia vị đặc trưng vào và các thành phần nguyên liệu ở trên.

Một loại gia vị đặc trưng trong món Nậm Pịa Tây Bắc này đó là mắc khén (có vị thơm và cay giống hạt tiêu) cùng với các nguyên liệu khác như sả, ớt...

Hạt mắc khén - Gia vị quen thuộc vùng Tây Bắc

Hạt mắc khén - Gia vị quen thuộc vùng Tây Bắc

Phần xương được người ta đem hầm trong nhiều giờ liền để lấy được vị ngọt và béo từ xương tủy. Sau đó đổ pịa và các thành phần khác vào hầm tiếp cho đến khi sệt lại là xong.

Món Nậm Pịa Tây Bắc

Pịa cùng các thành phần khác được hầm cho đến khi sệt lại

Thưởng thức món nậm pịa

Món nậm pịa thường được bày ra bát và sử dụng khi còn nóng. Đối với người chưa dùng bao giờ thì đây không phải là một món dễ ăn, bởi bị đắng và mùi hương khó ngửi của nó. Nậm pịa được ăn kèm với rau sống, các loại là đắng. Nếu mới lần đầu thử bạn sẽ cảm thấy khó nuốt bởi vị pịa, đắng của lá, mùi mắc khén, nhưng sau đó sẽ có vị ngọt béo.

Món Nậm Pịa tuy làm từ những nguyên liệu "dễ gây hiểu nhầm", nhưng chúng rất tốt và dễ tiêu hóa kể cả những người bụng yếu, tiêu hóa kém. Món ăn này rất khó ăn, nhưng khi ăn rồi rất dễ bị nghiện.

Món nậm pịa Tây Bắc - Nguyên liệu khó ăn nhưng rất tốt

Nậm pịa Tây Bắc  - Hương vị núi rừng

Nếu không nói đến phần mùi vị của món nậm pịa Tây Bắc thì đây là món ăn tuyệt vời với sự hội tụ đầy đủ tinh hoa núi rừng Tây Bắc. Một chuyến du lịch lên vùng Tây Bắc sẽ là thiếu sót nếu như chúng ta không thưởng thức nậm pịa này.

 

Xem thêm:

Xem thêm