Ngoại hối là gì? Kiến thức khi đầu tư bạn cần biết

Bạn là nhà đầu tư mới bắt đầu và đang tìm hiểu về thuật ngữ “ngoại hối” cũng như cách thức hoạt động của thị trường này đang diễn biến ra sao? Có thể thấy, chính nhờ sự giao dịch tác động tích cực đến kinh tế của nhiều cá nhân, vì vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về thị trường này và những lưu ý cần thiết khi tham gia. 

Ngoại hối - Thị trường ngoại hối là gì?

Ngoại hối - Hiểu đơn giản là các loại hình thái tài sản như tiền điện tử, vàng, chứng từ có giá như ngoại hối (cổ phiếu, trái phiếu chính phủ,...), ngoại tệ,... được định giá và có thể chuyển đổi thành tiền nước ngoài.

Tại đây, thị trường ngoại hối được hoạt động theo hình thức phi tập trung và được diễn ra rộng rãi trên toàn cầu. Với nhu cầu chuyển và trao đổi tiền tệ giữa các quốc gia, vì vậy thị trường ngoại hối được ra đời. Ngoài ra, đây còn là nơi cho phép có sự hoạt động của các phương tiện thanh toán quốc tế như thẻ ngân hàng, giấy chuyển ngân hàng,... diễn ra và đảm bảo có giá trị tương đương với ngoại tế. Thị trường ngoại hối diễn ra liên tục 24/24 không tính các dịp lễ lớn như giáng sinh, tết,...

 

Thị trường ngoại hối nơi hoạt động trao đổi các loại tiền tệ trên toàn cầu

Thông tin cần biết khi giao dịch ngoại hối

Tất nhiên, mỗi loại đầu tư, giao dịch đều có thể xảy ra những rủi ro, tuy nhiên nếu trang bị kiến thức đủ và sâu sẽ giúp trader hạn chế, ngăn chặn được ảnh hưởng tiêu cực nếu có những biến động của thị trường. 

Chọn sàn giao dịch uy tín

Như được chia sẻ trên, giao dịch ngoại hối sẽ không thông qua một sàn trung tâm nhất định và cụ thể. Thay vào đó, các giao dịch được hoạt động trên các đại lý giao dịch, những nhà môi giới ngoại hối trên thế giới và các hệ thống ngân hàng. Bên cạnh đó, để thuận tiện, tiết kiệm thời gian trong việc giao dịch các mạng lưới này hầu như đều cung cấp cả hình thức giao dịch ngoại hối trực tuyến và trực tiếp. 

Ngoại trừ hệ thống ngân hàng, thì giao dịch qua các broker hoặc đại lý cần phải cẩn thận, bởi nếu vô tình lựa chọn sàn không uy tín, không có giấy phép hoạt động sẽ khiến người chơi mất luôn cả vốn. Chính vì thế, nên tìm hiểu các thông tin của sàn, đọc review trước khi tham gia. 

 

Giao dịch ngoại hối diễn ra qua các sàn môi giới

Đối tượng của thị trường ngoại hối

Theo đó, tiền tệ là loại tài sản giao dịch diễn ra nhiều nhất và thường được giao dịch theo cặp - Nghĩa là người tham gia phải mua một loại tiền có giá trị ngang bằng với loại tiền tệ mà họ bán. Cặp tiền tệ được chia thành ba loại chính như sau:

  • Cặp chính: Chiếm 80% trong tổng giao dịch ngoại hối, đặc biệt có tính thanh khoản cao. Trong đó cặp chính được ghép từ USD - Một loại tiền tệ khác, đó có thể là USD/CAD, USD/EUR, USA /JPY,..

  • Cặp chéo: Tức là sự kết hợp của các cặp tiền tệ nhưng không bao gồm USD, chẳng hạn như EUR/ JPY, EUR/GBP, GBP/AUD,... đồng nghĩa sẽ có tính thanh khoản thấp hơn cặp chính.

  • Các cặp tiền tệ kỳ lạ: Được hiểu là các loại tiền tệ từ kinh tế mới nổi sẽ được ghép với các loại tiền chính, ví dụ như EUR/HUF, USD/SEK, USD/ZAR,...

Hàng hóa giao dịch

Dù được cho phép trao đổi các loại tài sản khác nhau, tuy nhiên tiền tệ vẫn là hình thức được hoạt động có số lượng cao nhất. Được hoạt động theo quy trình sau, đồng tiền sẽ được trao đổi (mua và bán) phải có tỷ giá ngang bằng nhau. Và được giao dịch thông qua nhà môi giới. 

Những lưu ý khi giao dịch ngoại hối

Vì hoạt động chính là trao đổi, giao dịch giữa các đồng tiền tệ của các quốc gia, do đó, nếu một đất nước xảy ra biến động về kinh tế, chính trị. Điều này cũng sẽ ảnh hưởng đến ngoại hối, để tránh rơi vào thế bị động và nhận về những rủi ro, các nhà đầu tư cần nghiên cứu, phân tích các tình hình trong, ngoài nước thường xuyên.

 

Những lưu ý khi tham gia thị trường giao dịch ngoại hối

Tuyệt đối không đầu tư theo cảm tính, hoặc theo xu hướng, cần đảm bảo lên kế hoạch kỹ lượng, quan sát diễn biến thị trường, nhờ sự hỗ trợ từ các biểu đồ báo cáo mà các sàn môi giới gợi ý để đưa ra thời điểm và đặt lệnh thích hợp.

Bên cạnh đó, đối với các nhà đầu tư thường có quan điểm rằng đầu tư ngắn hạn sẽ dễ mang lại lợi nhuận hơn dài hạn. Thực tế, cả hai phương thức này đều có những ưu điểm và khuyết điểm, trước khi tham gia bất cứ hình thức đầu tư nào cũng cần xem xét cẩn trọng.

Có thể thấy, ngoại hối là phương thức đầu tư không quá phức tạp, tuy vậy cách tham gia, giao dịch như thế nào để mang được lợi nhuận cũng không phải dễ dàng. Bởi sự ảnh hưởng về các yếu tố tình hình của chính trị, kinh tế,... trên thế giới, vì vậy nhà đầu tư đảm bảo phải trang bị đầy đủ kiến thức cơ bản và chuyên môn về thị trường này.

Xem thêm:

Xem thêm